5 nguyên nhân cháy chung cư. Lý do từ đâu?

Những vụ cháy nổ xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Sau khi chứng kiến các vụ cháy tại các chung cư, karaoke, phòng trọ không khiến nhiều người rùng mình lo sợ. Việc đầu tiên cần làm đó chính là ý thức của tất cả mọi người cần chấp hành đúng quy định tuân thủ phòng cháy chữa cháy.

Thiệt hại do cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng, karaoke…đáng sợ như thế nào?

– Gần đây nhất vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) rạng sáng 23.3 khiến cho ít nhất 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương . Sự việc lại một lần nữa báo động tình trạng an toàn phòng cháy chữa cháy của các chung cư. Thiệt hại không chỉ dừng ở lại vật chất mà cả tính mạng con người đe dọa ghê gớm. Đây chính là sự mất mát to lớn cho mỗi gia đình.

– Hư hại nhà cửa, tài sản bị cháy rụi, khiến người mất nhà dẫn đến sự khó khăn chồng chất….

Các nguyên nhân đáng chú ý cần khắc phục ngay nếu không muốn cháy nổ xảy ra

Nguyên nhân từ điện thoại di động và các thiết bị sạc điện

Điển hình gần đây nhất là vụ cháy chung cư Parc Spring, nguyên nhân do chủ nhà đi vắng và không rút sạc dự phòng, dẫn đến phát nổ, cháy đệm, rồi lan ra các vật dụng khác. Rất may là đã không có thiệt hại về người.

Nguyên nhân từ việc thờ cúng

Việc thờ cúng tổ tiên là hoạt động tâm linh có trong mọi gia đình. Tuy nhiên, việc thắp nhang trên bàn thờ không cẩn thận để tàn nhang rơi vãi vào những vật dụng dễ cháy cũng có thể gây ra đám cháy lớn. Hay đốt vàng mã vào những ngày rằm ngay lan can cũng là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến cháy.

Cháy do điện

Các nguyên nhân cháy do điện phổ biến là:

Tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu như gắn máy lạnh, tủ lạnh, lò vi sóng….

Đấu nối dây dẫn điện tùy tiện

Đường dây dẫn điện, thiết bị điện lâu năm đã bị lão hóa không kiểm tra, thay thế kịp thời để thay thế … dẫn đến đường dây quá tải, chập mạch…và gây cháy.

Nguyên nhân từ bếp

Ở các chung cư thường cấm việc sử dụng bếp gas, bình gas trong nhà để hạn chế cháy nổ. Nhiều gia đình chuyển sang dùng bếp từ, bếp hồng ngoại vì tính an toàn cao, tuy nhiên cũng không phải là tuyệt đối. Bởi lẽ, bếp từ, bếp hồng ngoại nếu bất cẩn sẽ gây ra sự số điện và vẫn có thể gây cháy do điện.

Nguyên nhân từ thiết bị chiếu sáng

Ít ai ngờ rằng việc lắp đặt đèn chiếu sáng quá sát với trần nhà, vách nhà cũng là nguyên nhân gây cháy. Lý do là đèn không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đèn cũng gây cháy.

Đa phần loại thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu, biến áp do đó khi lắp đặt sát trần và vách mà làm bằng những vật liệu dễ cháy thì rất nguy hiểm.

0927.019.019
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon